Hotline HINO : 0918 254 493 - VẬN TẢI : 0908 679 468

 • Tiếng việt
 • _lang_en

Tiết kiệm nhiên liệu


MÁCH NƯỚC : LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU KHI LÁI XE

 

         Nhiên liệu ngày một mắc mỏ. Không ai có thể dự đóan chính xác giá nhiên liệu sẽ đi đến đâu trong tương lai. Tiết kiện nhiên liệu tức là tiết kiệm tiền bạc. Bài viết này cung cấp cho bạn một số kỹ năng để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe.

 

I – CHUẨN BỊ XE

 1. Lốp xe: bên cạnh yếu tố an tòan, lốp xe cũng ảnh hưởng lớn đến việc tiêu hao nhiên liệu. Mọi bác tài đều biết lốp xe mềm sẽ làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu (và mau hỏng lốp). Lưu ý kiểu lốp xe cũng ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu.
 2. Bạn cần biết  áp lực lốp xe sẽ bị giảm 1 psi ( áp suất (pao) trên 1 insơ vuông) trong 30 ngày ( và nhiều hơn nếu thời tiết lạnh đi). Nhà sản xuất sẽ cho biết áp suất lốp thích hợp tại các sticker ( nhãn) trên xe và trong sổ tay sử dụng. Lưu ý rằng chỉ số áp suất bên hông các lốp xe là chỉ số tối đa của chứ không phải là chỉ số lý tưởng áp dụng cho xe của bạn.
 3. Kiểm tra áp suất lốp xe: thực hiện khi lốp xe còn nguội ( xe chưa chạy quá 2 km) ít nhất 30 ngày/lần.
 4. Đừng chở nhiều hơn cần thiết : Xe càng nhẹ thì càng ít tốn nhiên liệu. Đừng tha những gì mà bạn sẽ không cần đến.
 5. Sức cản của gió cũng làm xe bạn tốn thêm nhiên liệu. Sắp xếp xe gọn ghẽ, hình dạng xe với các thiết bị dạng khí động học như mũ trên mui xe hoặc tấm lướt gió ở đuôi xe sẽ làm giảm sức cản của không khí.

 

II - BẢO TRÌ XE

Cộng hưởng của một số yếu tố riêng lẻ như lọc gió dơ, khói thải nhiều, lốp xe mềm . . . có thể làm lượng tiêu hao nhiên liệu xe bạn tăng thêm đến 25%.

Với các xe đời mới việc bảo trì ngày càng đơn giản và dễ dàng hơn.

 1. Lịch bảo trì thường xuyên: trong điều kiện kỹ thuật tốt nhất, xe tiêu thụ ít nhiên liệu nhất.Việc bảo trì thường xuyên có lợi trên cả 2 khía cạnh tiết kiệm nhiên liệu và giảm chi phì sửa chữa. Các bộ phận được hiệu chỉnh đúng có thể tiết kiệm đến 10% lượng tiêu thụ nhiên liệu. Hiệu chỉnh bao gồm việc thay thế các phụ tùng đúng thời hạn.
 2. Tuân thủ đúng lịch bảo trì: Lưu ý các nhà sản xuất xe thường có 2 lọai lịch bảo trì : 1) Trong điều kiện bình thường và 2) Trong điều kiện khắc nghiệt. Trong một số trường hợp xe cũng được coi là họat động trong điều kiện khắc nghiệt khi thường xuyên họat động với cự ly ngắn.
 3. Khí thải và tiêu thụ nhiên liệu: Xe có khí thải ( khói xe) càng ít thì càng tiêu thụ ít nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ của máy. Điều chỉnh ngay khi thấy xe xả nhiều khói ( một số nghiên cứu cho thấy có thể tiết kiệm đến 15% lượng nhiên liệu tiêu thụ).
 4. Nhìn, nghe và ngửi: lưu ý khi nhận thấy bất cứ điều gì “ lạ la”.Mở nắp xem dây nhợ, ống nối có bị lỏng không. Kiểm tra mưc dầu. Cảnh giác với bất cứ các dấu vết rò rỉ hay mùi lạnào. Quan sát nhiệt độ, hệ thống làm mát.

III – LỜI KHUYÊN VỀ BẢO TRÌ XE

Một số việc bạn có thể tự làm:

 1. Biết về cơ khí : Bạn nên tìm hiểu các hệ thống máy móc xe của bạn họat động ra sao. Các nguyên lý họat động của máy chưa thay đổi nhiều theo thời gian (mặc dù sự phức tạp của điện tử hóa). Việc hiểu biết máy móc họat động thế nào giúp bạn có thể trao đổi chính xác với thợ chuyên nghiệp cũng như kiểm tra xem việc bảo trì có được thực hiện đúng không.
 2. Tìm hiểu rõ về chiếc xe của bạn : Có rất nhiều sách, video, tờ rời . . . có thể giúp bạn hiểu về chiếc xe của bạn. “Nghiên cứu” những tài liệu này trước khi mua để chắc rằng đó là những tài liệu phù hợp. Ngay cả tài liệu là sổ tay của nhà sản xuất cũng có những thông tin có ích cho bạn.
 3. Kiểm tra và thay nhớt thường xuyên: nhớt là máu của động cơ. Nhớt đủ và tốt làm máy khỏe và hoạt động hiệu quả giúp tiết kiệm nhiên liệu. Kiểm tra thước đo nhớt ít nhất mỗi tuần khi máy tắt. Dùng nhớt đúng độ nhờn theo quy định ( có thể tiết kiệm đến 2% nhiên liệu). Một số lọai nhớt tổng hợp được quảng cáo là giúp tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên việc bạn thay thay nhớt và lọc nhớt thường xuyên còn có tác dụng tốt hơn.
 4. Thay lọc gió : Một cái lọc gió họat động tốt giữ cho máy sạch sẽ bên trong. Lọc gió dơ cản trở luồng gió đi vào máy do đó làm tăng tiêu hao nhiên liệu.
 5. Bảo trì hệ thống làm mát: Máy quá nóng hay quá nguội có thể làm tốn thêm từ 10 đến 15% nhiên liệu. Chú ý nước làm mát đầy đủ, thùng nước có sạch sẽ, bộ điều nhiệt ( thermostat) có bị kẹt không. Quan sát đồng hồ nhiệt độ.
 6. Kiểm tra dây cu roa: Dây cu roa kéo máy lạnh, bơm nước, bơm tay lái . . . không được quá lỏng hay quá căng. Thông thường độ võng khi bạn nhấn ngón tay là khỏang 12 mm. Tuy nhiên, tốt nhất là tuân theo sách hướng dẫn. Đừng quên tắt máy khi kiểm tra dây cu roa!!!
 7. Kiểm tra bình ắc quy: ắc quy nứớc cần phải châm nước định kỳ, nhưng ắc quy khô không cần phải bảo trì. Việc bạn cần làm là kiểm tra cáp điện và giữ sạch để tránh sự ăn mòn. Chỉ cần đề 1 phát là máy nổ ngay thay vì ẹo ẹo phải đề tới đề lui trước khi máy nổ hoặc không thèm nổ cũng là một cách tiết kiệm. . ..
 8. Quan tâm đến hệ thống thắng: ghi chú lại tất cả các hiện tượng bất thường. Thắng lết bánh không chỉ nguy hiểm làm xe dễ bị lật mà còn làm hao nhiên liệu. Tận dụng khi đội xe lên làm lốp, quay bánh xe vài vòng xem nó có bị kẹt không. Chắc chắn rằng thắng tay đã đươc xả trước khi bạn “lăn bánh”. Dù sao thì việc bảo trì hệ thống thắng nên giao cho thợ chuyên nghiệp.
 9. Duy trì sự thẳng hàng và cân đối của bánh xe: cần các dụng cụ chuyên biệt, tuy nhiên bánh xe không thẳng hoặc thiếu cân bằng cũng làm tăng thêm nhiên liệu. Xe bạn khi chạy có bị đâm sang 1 bên hay bị dằn sóc ( nhảy) không?.
 10. Cảnh giác với các mánh quảng cáo : Nếu có một sản phẩm nào có thể giúp xe bạn chạy 100km với 2 lít nhiên liệu thì chắc chắn đó là một tin nóng sốt. Khi mà giá nhiên liệu đang là đề tài nóng, sẽ xuất hiện quảng cáo dung dịch hay chất chiết xuất nào đó giúp tiết kiệm nhiên liệu, cũng giống như việc quảng cáo “thuốc tiên chữa bá bịnh” của mấy tay lang băm. Một cách cơ bản, một chiếc xe có thể vận hành tốt với nhiên liệu và nhớt tốt màkhông cần thêm các chất khác.

 

IV –TÍNH TÓAN  ĐƯỜNG ĐI

Có một kế họach và dự phòng đường đi có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Đi đường gần nhất tức là có hiệu quả nhất.

 1. Sử dụng lọai xe thích hợp với mục đích, nếu có thể chọn lọai xe có chỉ số tiêu thụ nhiên liệu  ít nhất.
 2. Nghiên cứu đường đi dự phòng: đi đường cũ thì quá dễ, nhưng sao bạn không nghĩ đến đường đi khác có thể thuận lợi, tiết kiệmhơn. Nghiên cứu trên bản đồ, tính tóan số lượng đường cắt, đèn xanh đỏ, các điểm kẹt xe, nơi đông người,. . . đo quãng đường xe chạy để so sánh. Có thể một con đường đi xa hơn vẫn tốt hơn là đường gần nhưng thường bị kẹt xe. Tránh tối đa các con đường đi ngang khu vực trường học, chợ, hoặc trạm xe buýt.
 3. Chạy xe khi người khác không chạy: Tính tóan thời điểm di chuyển, tránh các giờ cao điểm.
 4. Chọn đường người khác không chọn: Trong thành phố, chọn đường có ít đèn xanh đỏ nhất. Nghe radio để biết tình trạng giao thông khu vực.
 5. Ăn mặc: Khi thời tiết nóng, mặc đồ mỏng,  tận dụng gió mát tự nhiên, chỉ sử dụng máy lạnh khi thật sự cần thiết. 
 6. Cây xăng : tìm hiểu xem cây xăng nào có giá thấp, và đong đúng nhất.

 

V- MẸO ĐỂ ĐỠ TỐN NHIÊN LIỆU

Tài xế tốt lái xe một cách nhẹ nhàng. Lái xe sao cho nhẹ nhàng giúp bạn đỡ tốn tiền mua nhiên liệu hơn.

 1. Đừng để tình cảm chi phối khi lái xe. Chỉ lái xe khi thật sự bình tĩnh đừng để sự phấn khích hay giận dữ chi phối. Giậm ga, quặt lái có thể làm tốn thêm nhiên liệu và nguy hiểm.
 2. Chỉ dừng đổ nhiên liệu khi cần. Hạn chế số lần phải ghé cây xăng. Dừng xe lại nhiều lần vừa tốn thời gian vừa hao nhiên liệu.
 3. Đổ nhiên liệu vào buổi sáng: Chất lỏng gia tăng thể tích khi nhiệt độ tăng lên, như vậy với cùng một số tiền, bạn sẽ “được” thêm 1 ít khi đổ dầu ở thời tiết lạnh ( nhiên liệu sẽ đặc hơn).
 4. Đổ nhiên liệu đúng chỉ số octan. Octan là chỉ số chống kích nổ của nhiên liệu.

 

VI – LÁI XE HIỆU QUẢ

Biết cách điều khiển xe hiệu quả nhất sẽ làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu.

 1. Tăng tốc một cách nhẹ nhàng: Khi cần, chỉ tăng ga vừa đủ nhập với dòng xe di chuyển. Tránh tăng ga đột ngột. Nên nhớ tăng tốc lúc xe dừng lại tốn nhiều nhiên liệu hơn tăng tốc từ từ khi xe vẫn còn chuyển động.
 2. Quan sát đồng hồ tua và đồng hồ tốc độ : đồng hồ tua chỉ số vòng quay động cơ/phút. Vòng quay càng nhiều càng tốn nhiều nhiên liệu.
 3. Chuyển số một cách thông minh: sử dụng tay số một cách dứt khóat. Chuyển đến số cao nhất khi bạn đạt tốc độ khỏang từ 48 đến 55 km/giờ. Khi bạn cần duy trì tốc độ mà bàn đạp chân ga đạp đến sát sàn,  phải chuyển số. Bạn cũng không cần phải theo đúng thứ tự 1-2-3-4-5 khi sang số. Kỹ thuật chuyển số “nhảy cóc” rất có ích khi bạn  phải đạp ga rống lên ( như khi chuyển làn xe ).
 4. Bàn đạp thắng : đừng đặt chân trên bàn đạp thắng nếu không cần thiết. Một tác động nhỏ vào bàn đạp thắng cũng làm máy phải kéo nặng thêm.

 

VII – TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU KHI XE DỪNG LẠI

Ngay cả khi xe không di chuyển bạn cũng có thể tiết kiệm nhiên liệu.

 1. Về số 0 khi dừng lại:
 2. Khi bạn phải dừng lại lâu hơn 1 phút : tắt máy
 3. Đừng để ga lớn khi dừng lại tại các cột đèn đường : nếu bạn phải giữ ga ở mức lớn ( để khỏi chết máy): đem xe đến cho thợ máy coi lại.
 4. Dừng lại ỡ đoạn đường dốc: sử dụng thắng để xe không bị tụt ra sau. Tránh việc cài số để xe khỏi bị trượt.
 5. Tắt máy khi bạn ra khỏi xe:
 6. Kiếm chỗ đậu xe càng nhanh càng tốt : tránh tối đa việc phải chạy vòng vòng kiếm chỗ đậu xe.
 7. Đừng rồ ga lên trước khi tắt máy: Nhiều lái xe  có thói quen này đặc biệt là với các xe chạy xăng sử dụng carburator. Đối với các xe chạy dầu làm như vậy không những tốn dầu mà lượng dầu dư trong xy lanh có thể  làm mất lớp nhớt mỏng tại thành xy lanh dẫn đến xy lanh mau bị mòn.

 

===================================================================

 

 

Bài viết khác