Hotline HINO : 0918 254 493 - VẬN TẢI : 0908 679 468

  • Tiếng việt
  • _lang_en

Thiếu kiên nhẫn, chần chừ và những sai lầm chết người dẫn đến tai nạn ở điểm mù của xe tải


 

 

 

Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra vì người lái xe không nhận thức được mình đang đi vào điểm mù của xe tải. Điển hình là vụ tai nạn khiến 3 mẹ con tử vong vào sáng 31/5.

 Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn nhận thức được điểm mù và cách tránh khỏi chúng để đảm bảo an toàn tính mạng.

Phần 1: Nhận thức điểm mù


- Hãy tránh xa những điểm mù của xe tải: Xe tải là một phương tiện có kích thước lớn, đồng nghĩa với điểm mù cũng lớn. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được vị trí của những điểm mù này, đó là: 2 bên, đằng trước và đằng sau của xe tải.

 

- Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy gương chiếu hậu của xe tải: Nếu bạn không thể nhìn thấy người lái xe trong gương của họ, khả năng cao là họ cũng không thể nhìn thấy bạn. Điều đó đồng nghĩa bạn đang ở trong điểm mù, do đó hãy nhanh chóng lái xe ra khỏi vị trí đó để đảm bảo an toàn.

 

- Theo dõi các tín hiệu: Khi lái xe đằng sau xe tải, bạn không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra phía trước. Do đó, bạn cần phải theo dõi các tín hiệu rẽ và đèn phanh của xe tải để có thể phản ứng kịp thời.

 

- Hãy kiên nhẫn với những chiếc xe tải di chuyển chậm. Với kích thước lớn, xe tải không thể phản ứng nhanh như các phương tiện nhỏ khác, do đó đòi hỏi người lái xe phải cực kỳ tập trung, đặc biệt là trong các tình huống bất ngờ. Bởi vậy, bạn không nên bóp còi, thúc giục tài xế xe tải trong trường hợp này vì điều đó có thể khiến họ mất tập trung, rất dễ xảy ra tai nạn.

Phần 2: Lái xe đằng trước và đằng sau xe tải


- Xe tải không thể dừng nhanh như xe hơi hay xe máy, vì vậy khi lái xe trước đầu xe tải, bạn phải đảm bảo giữ một khoảng cách đủ để người lái xe tải có đủ không gian trong trường hợp họ cần dừng lại. 

 Nếu bạn có thể nhìn thấy đèn pha của xe tải trong gương chiếu hậu của bạn, điều đó đồng nghĩa bạn đang ở ngoài điểm mù phía trước của xe tải.

 

- Khi lái xe đằng sau xe tải, bạn cần giữ khoảng cách hợp lý để đề phòng trường hợp xe tải có thể dừng lại hoặc lùi lại bất ngờ. Để tránh điểm mù đằng sau của xe tải, bạn cần đảm bảo luôn nhìn thấy hai gương chiếu hậu của xe tải, điều đó đồng nghĩa tài xế xe tải cũng nhìn thấy bạn.

 

- Xe tải đôi khi cần một khoảng không gian rộng hơn để rẽ. Vì vậy, bạn cần chú ý khi lái xe bên cạnh hoặc đằng sau một chiếc xe tải đang rẽ. Hãy cho xe tải có nhiều không gian hơn.

Phần 3: Khi vượt xe tải


- Phát tín hiệu sớm: Khi vượt một chiếc xe tải có nghĩa là bạn phải di chuyển qua một điểm mù. Do đó, bạn cần cho tài xế biết ý định của mình sớm nhất có thể để họ có thể chuẩn bị cho bạn vượt qua.

 

- Đừng nán lại ở các điểm mù: Vượt qua các điểm mù càng nhanh càng tốt. Đây là khu vực mà bạn đang gặp nguy hiểm nếu tài xế xe tải mất kiểm soát hoặc cố gắng chuyển làn đường. Không nên nấn ná, chần chừ tại thời điểm đó. Ngoài ra, nên tránh vượt bên phải của xe tải. Đây là điểm mù tệ nhất của một chiếc xe tải.

 

- Bạn nên giữ một khoảng cách bằng hai lần chiều dài chiếc xe trước khi sáp nhập lại một làn với xe tải. Điều này đảm bảo bạn tránh khỏi điểm mù phía trước của xe tải.

 

- Đừng lái chậm lại. Sau khi sáp nhập trở lại làn đường với xe tải, bạn cần duy trì tốc độ và chỉ giảm tốc khi bạn có một khoảng cách an toàn.

Nguồn: soha.vn

 

 

 

 

 

Bài viết khác