Hotline HINO : 0918 254 493 - VẬN TẢI : 0908 679 468

  • Tiếng việt
  • _lang_en

Tài xế thua kiện Công an Vinh: Hiểu biển báo P.106b và P.115 thế nào cho đúng?


Từ vụ tài xế xe tải Phan Đình Anh kiện Công an TP.Vinh liên quan đến việc đi vào đường có biển báo cấm, nhiều thành viên thắc mắc về việc hiểu biển số P.106b và P.115 như thế nào cho đúng? 


Biển cấm tại đường Lê Lợi, thành phố Vinh (nguồn Internet)

 

Để phần nào giúp quý thành viên hiểu rõ nhằm tránh bị vi phạm pháp luật giao thông; sau đây, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ phân biệt sự khác nhau giữa biển số P.106b với biển số P.115

1. Biển số P.106b

Biển này cấm ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). 

Trong trường hợp này không quan tâm đến việc xe có chở hàng hay không, chỉ quan tâm đến khối lượng của xe trên Giấy chứng nhận. Mục đích của Biển số P.106b là cấm ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng cồng kềnh đi vào đường có biển cấm này (tránh tai nạn giao thông).

 

Ví dụ 1:  Khi gặp biển báo cấm xe có khối lượng 4 tấn mà xe có trọng lượng 3.4 tấn và thùng xe được phép chở 4 tấn (trọng tải của xe là 7.4 tấn) đi vào đường này thì xe đó bị vi phạm (dù xe đó không có chở hàng).

Ví dụ 2: Trường hợp xe có trọng lượng 1.5 tấn và thùng xe được cho phép chở 2 tấn (trọng tải của xe là 3.5 tấn) nhưng chở hàng tới 6 tấn thì xe vẫn được vào đường có biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn, nhưng trường hợp này xe sẽ bị xử phạt đối với hành vi chở quá tải.

 

Trước ngày 01/11/2016, vấn đề này áp dụng theo Quy chuẩn QCVN 41:2012/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGTVT.

Từ ngày 01/11/2016, áp dụng theo Quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT; theo đó quy định rõ về biển số P.106b như sau: “Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, phải đặt biển số P.106b. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển”.

Lưu ý: Quy định liên quan đến biển P.106b tại Thông tư 06 chỉ làm rõ thêm quy định, xét về bản chất cũng như thực tiễn áp dụng thì nội dung này vẫn giống như quy định tại Thông tư 17.

 

 

2. Biển số P.115

Biển này cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Trong trường hợp này sẽ quan tâm đến trọng lượng thực tế của xe (phụ thuộc vào xe có chở hàng hay không). Mục đích của Biển số P.115 là cấm các loại xe có trọng tải thực tế quá lớn; nếu xe có trọng tải thực tế quá lớn đi qua sẽ hư hỏng đường, cầu… thì đặt biển này.

 

Ví dụ 3: Nếu xe có trọng lượng 5 tấn và thùng xe được phép chở 10 tấn (trọng tải của xe là 15 tấn) gặp biển số 115 (cấm trọng lượng hơn 10 tấn) thì:

- Nếu xe không chở hàng hoặc có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe và hàng từ 10 tấn trở xuống) thì được phép đi qua.

- Nếu xe có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe trên 10 tấn) thì không được đi qua.

 

 

Theo thuvienphapluat.vn

 

 

 

Bài viết khác